23 สิงหาคม 2556

เดอะ โลเคิล บาย ออมทอง
(The LOCAL BY OAMTHONG THAI CUISINE)


แสนจะเรียบง่าย ราวกับชาวบ้าน
สร้างสรรค์วิถีอาหาร จากอดีตสู่ปัจจุบัน
ดังเช่นไทยแท้แต่โบราณกาล
ชาญฉลาดปราชญ์ศาสตร์อาหารไทย
เดอะ โลเคิล บาย ออมทอง (The Local by Oamthong) ร้านอาหารไทย ที่นำเสนอแนวความคิดของอาหารไทย และความเป็นพื้นบ้านประยุกต์ ผ่านมุมมองร่วมสมัยเพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนเมืองปัจจุบัน สะท้อนเรื่องราวและกลิ่นอายของวิถีชีวิตชาวบ้านจากสำนวนสุษาภิตของไทยที่ว่า “ในน้ำมีปลา…ในนามีข้าว” การตกแต่งของร้านจึงเน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์และวัสดุตกแต่ง ที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินไทย ซึ่งคนในสังคมส่วนใหญ่ยึดอาชีพเกษตรกรรมมาตั้งแต่อดีตกาลในทุกภูมิภาค อาทิ ผ้าไทย งานจักสาน ฝาผนังจากไม้ไผ่ ภาพวาดจิตรกรรมลายไทย ตลอดจนชุดพนักงานที่ได้แรงบันดาลใจจากผ้าม่อฮ่อม ทั้งหมดบ่งบอกถึงเอกลักษณ์และภาพรวมของร้านเดอะ โลเคิล บาย ออมทอง ได้เป็นอย่างดี
ซีฟู๊ดในกระบอกไม้ไผ่
เดอะ โลเคิล บาย ออมทอง เสิร์ฟอาหารไทยพื้นบ้าน ที่ได้รวบรวมภูมิปัญญาอาหารท้องถิ่น 4 ภาค ทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง และภาคอีสาน มาปรุงขึ้นด้วยความประณีตและพิถีพิถัน เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบสดใหม่จากธรรมชาติ โดยชาวบ้านแต่ละท้องถิ่น แต่ละเมนูต่างมีเรื่องราวที่มาที่ไป สอดแทรกภูมิปัญญาและองค์ความรู้ในการปรุงอาหารของ บรรพบุรุษแต่โบราณเอาไว้ อย่างที่คนรุ่นหลังได้ลิ้มรสแล้วย่อมตระหนักว่า “นี่แหละ… รสชาติอย่างไทยแท้ โดยคนไทย” ที่นี่รวบรวมเมนูที่ในปัจจุบันสามารถหารับประทานได้ยาก อาทิ แกงคั่วปลาใบส้มแป้น ปลาตะเพียนต้มเค็ม หลนไตปลาทรงเครื่อง
ข้าวผัดคลุกน้ำพริกปลาดุกย่า
เดอะ โลเคิล บาย ออมทอง ให้บริการทั้งหมด 2 โซน โซนแรกคือ Local Zone ที่เป็นบ้านสองชั้น แบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ในร่ม และกลางแจ้ง โดยสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่เพื่อรองรับการจัดงานต่างๆ อาทิ การจัดเลี้ยงในเทศกาลและวันสำคัญต่างๆ งานหมั้น และงานแต่งงานขนาดย่อม โดยสามารถรับรองแขกเป็นหมู่คณะได้มากกว่า 50 โต๊ะ ส่วนที่สองคือ VIP Zone ประกอบด้วยห้องส่วนตัว 4 ห้อง โดยห้องส่วนตัวแต่ละห้องตกแต่งตามคอนเซ็ปต์ต่างๆ ดังนี้
ห้องที่ 1 บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสมัยรัชกาลที่ 2 โดยยกบทกลอนกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน บรรยายถึงศิลปะของอาหารไทย
ห้องที่ 2 จำลองบรรยากาศของตลาดน้ำแบบไทย ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวก
ห้องที่ 3 กล่าวถึงเรื่องราวเกี่ยวกับรัชกาลที่ 5 ซึ่งท่านทรงโปรดการทำอาหารและการเสร็จประภาสต้น ดูวิถีชีวิตของชาวบ้าน
ห้องที่ 4 เป็นห้องที่สามารถชมการสาธิตการปรุงอาหารไทย และเป็นห้องสำหรับการเรียนการสอนทำอาหารไทยขนาดย่อมอีกด้วย
แกงไตปลา
นอกจากนี้ยังมีส่วนของห้องแสดงผ้าไหมนาจ คอลเล็คชั่น (Naj Collection) ที่คัดสรรผ้าไทยสวยงามมาจัดจำหน่ายเป็นของที่ระลึก และยังมีส่วนพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กในโถงทางเดินกลาง จำลองลักษณะการกินการอยู่แบบวิถีไทย โดยรอบจัดให้เป็นบรรยากาศของชานบ้านไทยไว้สำหรับนั่งดื่มแบบสบายๆ ท่ามกลางความร่มรื่นเต็มไปด้วยเสน่ห์ของความเป็นไทยพื้นบ้าน
บรรยากาศยามค่ำคืน
ร้านอาหารเดอะ โลเคิล บาย ออมทอง เปิดบริการทุกวัน ในช่วงกลางวันเวลา 11.30 น. – 14.30 น.
และช่วงเย็นเวลา 17.30 – 11.30 น.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02 664 0665 หรือ www.facebook.com/thelocalcuisine
ที่อยู่ : ร้านอาหารเดอะ โลเคิล บาย ออมทอง
32 – 32/1 ซอยสุขุมวิท 23 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
บรรยากาศ
ข้อมูลจาก http://food.mthai.com/
ติดตามร้านอาหารอื่นๆ ได้ที่  http://food.mthai.com/

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น